Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Ngủ trưa thế nào mới tốt?

Bác sĩ Đặng Văn Mon (Phó Khoa Giấc ngủ, Trung tâm Y khoa Medic, TP. HCM) cho biết, với giấc ngủ trưa, nếu bạn ngủ quá lâu (hơn 1,5 giờ), cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu. Lúc đó, nếu bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi… do các cơ quan trong cơ thể chưa sẵn sàng làm việc lại. Một giấc ngủ khoảng 30 phút đã giúp cơ thể và hệ thần kinh phục hồi sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi.
 

Tư thế ngủ rất quan trọng 
 

Với nhiều người, nhất là giới văn phòng, sau giờ ăn trưa, họ sẽ gục đầu xuống bàn làm việc hay ngả người ra sau chiếc ghế tựa để chợp mắt. Dù đã ngủ nhưng sau khi thức dậy họ vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau cổ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do ngủ sai tư thế. Việc ngủ không đúng tư thế trong thời gian dài sẽ dẫn đến căng cơ, gây đau cổ và khiến cơ thể nhức mỏi thường xuyên.
 

Trong khi đó, một tư thế ngủ đúng cần thỏa mãn 3 điều kiện:
 
+ Thật sự cảm thấy sảng khoái,
 
+ Làm việc hiệu quả sau khi ngủ
 
+ Không thấy mệt mỏi
 

Dù vậy, cho đến nay, người ta vẫn chưa đưa ra một tư thế mẫu nào để ngủ cả. Chỉ có chính người ngủ mới biết bản thân phù hợp với tư thế nào. Do cấu tạo cơ thể khác nhau, có người nằm nghiêng sang trái sẽ ngủ ngon, nghiêng sang phải sẽ thấy khó chịu, có người lại thích nằm sấp khi ngủ... Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Văn Mon, nằm ngửa là tư thế ngủ được đánh giá tốt nhất (có đến 70 - 80% dân số ngủ với tư thế này). Vì vậy, bạn có thể tập ngủ trưa với tư thế nằm ngửa, nhưng lưu ý là phải nằm thẳng người, thả lỏng tay chân để cơ bắp nghỉ ngơi và phải thở nhịp nhàng.

Lưu ý để ngủ ngon hơn
Để có giấc ngủ trưa tác động tốt đến sức khỏe, bạn đừng quên các lưu ý dưới đây:
- Chỉ nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi ăn khoảng 10 phút.
- Giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ gì khi ngủ.
- Hạn chế ngủ hoặc nghỉ trưa ở nơi có nhiều tiếng ồn.
- Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà-phê… trước đó vì chúng sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon.
- Chọn tư thế ngủ phù hợp nhất để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy.
- Khi thức giấc, không nên đứng dậy ngay. Hãy ngồi tại chỗ khoảng 1 - 3 phút để cơ thể tỉnh táo hẳn rồi mới đứng dậy, bắt tay vào công việc của buổi chiều.


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Gọi Ngay: 0912990997