Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Ngủ trưa bao nhiêu phút để cải thiện sức khỏe?


Ngủ trưa bao nhiêu phút để cải thiện sức khỏe?

(PLO)- Tùy vào thời lượng của giấc ngủ trưa mà cơ thể và bộ não của con người nhận được những "năng lượng" khác nhau.

Cũng giống như việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất, giấc ngủ cũng tác động đến tình trạng sức khỏe và hoạt động não bộ của cơ thể. Mới đây tờ Brightside đã chỉ ra rằng không chỉ giấc ngủ tối, ngủ trưa cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong liên quan đến tim, hay các vấn đề sức khỏe về tim mạch, huyết áp, thậm chí là giảm nguy cơ mắc tiểu đường, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, có một sự thật khá thú vị, tùy vào từng thời gian của giấc ngủ trưa, mà bộ não của bạn nhận được những năng lượng khác nhau.

Ngủ trưa 10-20 phút: Tăng cường cho sự tỉnh táo

Theo các chuyên gia, một giấc ngủ ngắn trong 10-20 phút thực sự mang lại hiệu quả. Quá trình này sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, từ đó giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và năng suất làm việc. Đồng thời, ngủ trưa giúp loại bỏ cảm giác thèm ăn vặt và giảm các hormone gây căng thẳng khiến cơ thể giữ cân nặng, từ đó giúp giảm cân.

Ngủ trưa bao nhiêu phút để cải thiện sức khỏe? - ảnh 1
Một giấc ngủ trưa 10-20 phút cũng tăng cường sự tỉnh táo cho bộ não của chúng ta. Ảnh: Brightside

Với khoảng 10-20 phút chợp mắt, nếu thực hiện tốt bạn có thể chuyển sang trạng thái ngủ nông. Điều này có thể giúp bạn quay trở lại làm việc ngay khi vừa thức dậy. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mệt mỏi sau giấc ngủ hãy ngồi thẳng lưng sau khi tỉnh dậy.

Ngủ trưa 30 phút: Tạm biệt mệt mỏi

Mặc dù ngủ trưa 30 phút có thể khiến việc tỉnh dậy trở nên khó khăn hơn nhưng những lợi ích mà nó mang lại là xứng đáng. Giấc ngủ ngắn này được chứng minh là cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, tăng sự tập trung, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Ngủ trưa 60 phút: Tăng cường bộ nhớ nhận thức

Với khoảng thời gian này, chúng ta có thể đi vào giấc ngủ sâu, giúp giải phóng sự căng thẳng của não bộ, từ đó tăng khả năng nhận thức. Đây cũng là "liệu pháp" để cải thiện trí nhớ, đặc biệt là khi bạn cần ghi nhớ nhanh các thông tin, số điện thoại, sự kiện, số liệu và chống lại các cảm giác chán nản, uể oải khi làm việc.

Tuy nhiên, về mặt trái, việc đi vào giấc ngủ sâu sẽ có nghĩa là bạn sẽ thức dậy và cảm thấy hơi uể oải và phải dành một khoảng thời gian để tỉnh táo trở lại.

Ngủ trưa 90 phút: Chu kỳ ngủ đầy đủ

Theo Brightside, ngủ trưa 90 phút giúp bạn có được một giấc ngủ hoàn chỉnh, bao gồm năm chu kỳ: Ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất say và ngủ mơ.

Ngủ trưa bao nhiêu phút để cải thiện sức khỏe? - ảnh 2
Ngủ trưa 90 phút đem lại một giấc ngủ hoàn chỉnh cho cơ thể. Ảnh: Brightside

Theo nhà nghiên cứu giấc ngủ, TS Sara Mednick, một giấc ngủ 90 phút sẽ giúp cơ thể được phục hồi trọn vẹn cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là với những người đã bị mất ngủ trong khoảng thời gian trước đó.

Song về phần nhược điểm ở giấc ngủ này, là sự thức dậy đột ngột sẽ khiến cơ thể bị đau đầu hoặc chóng mặt. Tuy nhiên, hãy từ từ ngồi dậy và nghỉ ngơi một chút để cơ thể tỉnh táo trở lại. Chính vì vậy, chỉ nên ngủ trưa 90 phút nếu thực sự có đủ quỹ thời gian và lịch trình công việc buổi chiều không quá nặng nề.

HẠ QUYÊN


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Gọi Ngay: 0912990997